ความจริงเรื่องนี้เคยลงที่เว็บบอร์ดแห่งหนึ่งไปแล้ว แต่เนื่องจากไอ้เจ้าของบล๊อกมันอู้ เลยเอามาลงอีกทีเป็นวิทยาทาน(ตรงไหน)ละกัน

ระวัง สมองโอเวอร์โหลดทำใจหิน

วันนี้มีอะไรให้ดูบ้างน้า...

ทุก วันนี้โลกดิจิทัลและข่าวสารต่างๆ มีวิธีการนำเสนอน่าสนใจและดึงดูดใจยิ่งขึ้น จนอดไม่ไหวต้องติดตามต่อเนื่องกันไปทั้งวัน

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมีพฤติกรรมติดการอัพเดตข่าวสาร อย่างข่าวการเมือง เว็บกอสสิป ข่าวสาธารณภัยจากทุกมุมโลก ติดการอัพเดตแฟชั่น หรือแม้กระทั่งต้องเช็คอีเมลล์อยู่บ่อยๆ เห็นจะต้องหยุดสักนิดจ่ะ

ล่าสุดมีงานวิจัยหลายชิ้นสรุปตรงกันว่า การรับข้อมูลข่าวสารมาให้ล้นสมองเร็วเกินไปทำให้ประสิทธิภาพของสมองในการตัดสินด้านศีลธรรมอันดีลดน้อยลง และอาจทำให้มีความรู้สึกเฉยชากับความทุกข์ยากของเพื่อน

เฟล็กซ์ อีโคโนมาดิส นักจิตวิทยาผู้เชี่ยวชาญด้านความเครียด กล่าวว่า

'สมองที่น่าสงสารของเราจะต้องทนทุกข์กับการได้รับข้อมูลข่าวสารมากเกินไป เรามีเทคโนโลยี มีสิ่งใหม่ๆ ให้ต้องจดจ่ออยู่ตลอดเวลา แต่ก็ไม่สามารถที่จะตามหรือรับได้ทัน เพราะสมองของเรามีขีดความสามารถในการจดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งจำกัด การที่ได้รับข้อมูลข่าวสารจนล้นยังกระทบต่อสมองส่วนบนที่สัมพันธ์กับความ รู้สึกเห็นอกเห็นใจ และนี่เองเป็นสาเหตุให้เกิดความเครียด จึงพลอยทำให้อยากช่วยเหลือผู้อื่นน้อยลงไปด้วย'

เราจึงอาจมองไปถึง สังคมดิจิทัลวันนี้ว่า ควรจะปรับตัวหรือดูแลตัวเองกันแบบไหนดี ให้สังคมน่าอยู่

ธรรมชาติแสนสงบใกล้ๆ ตัวยังมีความงามให้ค้นหาอีกมากมายนะจ๊ะ

ข้อมูล : www.timesonline.co.uk

คัดลอกมาจาก : นิตยสารชีวจิต ฉบับ กรกฎาคม 2552 (ปักษ์หน้าหรือปักษ์หลังผมลืม)

แล้วทีนี้คนในกระทู้ก็เข้ามาคอมเม้นต์ประปราย เช่น อุ้ย! อย่างนี้คงไม่นับล่ะมั้ง เสพข่าวคนตีกันไม่เห็นจะเครียดอะไรเลย สนุกดีออก 

หึหึ ของอย่างนี้ ตัวมันเองใครมันจะบอกว่าเป็นเล่า เข้าข้างตัวเองกันทั้งนั้นล่ะมนุษยชาติ

Comment

Comment:

Tweet