สูตรสำเร็จเกมออนไลน์

posted on 15 Oct 2008 22:58 by thepopup in Games

หลังจากที่ยังปวดแผลที่ผ่าฟันคุดยังไม่หาย เฮ้อ ไม่น่าเกิดมามีฟันคุดเลยตรู
ก็นึกถึงเรื่องเขียนบล็อกอะไรใหม่ๆ ได้ ไม่รู้มันแปลบขึ้นมาได้ไง หรือแผลฟันคุดจะช่วยให้สมองมันปิ๊งขึ้นมานะ

เอาล่ะ วันนี้จะขอนำเสนอการต้มยำทำเกมออนไลน์ดีกว่า ว่ามันต้องใช้ส่วนผสม เครื่องปรุง อะไรบ้าง ที่ทำให้ผู้เล่นทุกคนติดใจ
ประมาณว่าเสพเข้าไปแล้วแทบจะหยุดไม่ได้  นั่งเล่นได้ทั้งวันทั้งคืน แทบไม่เป็นอันจะกินอย่างอื่น
ซึ่งเมนูนี้ผมอ้างอิงมาจากเกมออนไลน์ที่หมู่ผู้เล่นมักจะนิยมกันนะครับ
โดยผมหวังว่าทุกคนจะสามารถนำไปทำเกมออนไลน์ที่ใครๆ ก็ติดงอมแงม (หวังไว้อย่างนั้นจริงๆ นะ)

เอาล่ะ มาเข้าครัว(?) ทำเกมออนไลน์กันดีกว่าครับ ส่วนผสมของมันมีดังนี้

ส่วนผสมหลัก มีไว้เพื่อให้เกมออนไลน์คงอยู่ได้ครับ ถ้าไม่มีพวกนี้แล้วก็ทำได้ลำบากแล้วล่ะ

1.กราฟิก 3D นี่เป็์นวัตถุดิบชั้นสำคัญเลยที่เดียวสำหรับเกมออนไลน์ จริงอยู่ทุกท่านอาจใช้กราฟิก 2D ก็ได้ แต่จะส่งผลให้เกมมันจะไม่หอมกรุ่นเท่าไหร่นัก สิ่งที่ผู้เล่นชอบคือกราฟิกที่ดึงดูดสายตาของพวกเขาเอง ไม่ว่าจะเป็นแบบสมจริง หรือ น่ารักแอ๊บแบ๊ว เราไม่ถือว่าคุณจะทำวัตถุดิบตรงนี้เป็นเช่นไร ขอแต่ให้มันแสดงผลออกมาเป็น 3D สวยๆ แล้วผู้เล่นสามารถเล่นได้ลื่นๆ ในคอมพิวเตอร์สเปคเครื่องปานกลางๆ ผู้เล่นก็พอใจแล้ว
อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับวัตถุดิบนี้ก็คือ การทำกราฟิก 3D ของตัวละครให้ดูเซ็กซี่ พยายามเปิดเนื้อหนังมังสาให้มากเข้าไว้ ซึ่งเกี่ยวข้องกับส่วนผสมไอเทมดีๆ และ Presenter ของเกมด้วยนะครับ

2.ระบบเลเวล หรือ ทักษะต่างๆ อันนี้สำคัญเช่นกัน ตรงนี้ถือเป็นต้นกำเนิดรสชาติเลยทีเดียวที่จะทำให้ผู้เล่นหันมาเสพ (ผมใช้คำว่า "เสพ" นะครับ) เห็นได้จากทุกๆ เกม มีไว้เพื่อให้เกมดูเป็นสากลขึ้น ทำให้ผู้เล่นเล่นได้นานขึ้น อยู่กับมันได้นานขึ้น นานขึ้น จนติด (จากการต่อเพดานเลเวลขึ้นไปอีก ทีนี้ก็นั่งขดหลังแข็งเก็บเลเวลมันเข้าไป ตรงนี้จะกล่าวถึงอีกที่ตรง Patch ครับ) ซึ่งถ้าไม่มีส่วนนี้แล้ว เกมก็อยู่ได้ลำบาก(ในไทยนะ)แล้วล่ะครับ เกมบางเกมสามารถใช้ส่วนผสมนี้แทนกันได้ (ก็คือจะใช้ทักษะอย่างเดียว หรือ ระบบเลเวลอย่างเดียวก็ได้ หรือจะยัดเข้าไปทั้งสองอันเพื่อให้ผู้เล่นติดใจก็ได้)

3.ไอเทมดีๆ มีไว้เพื่อเสริมรสชาติ หรือเป็นการใส่กลิ่นให้อาหารเกมออนไลน์ดูน่าเสพมากขึ้น อย่าไปตั้งไอเทมดีๆ หรูๆ ให้ราคาถูกๆ หรือให้ได้มาง่ายๆ เชียวนา ทีนี้ผู้เล่นก็จะหันเก็บเงิน(เงินในเกม หรือคุณจะให้ใช้เงินจริงเพื่อกอบโกยเงินเข้ากระเป๋าคุณซะบ้างก็ได้) กันเอาเป็นเอาตายเพื่อให้ได้ไอเทมเลิศๆ มาใส่ แนะนำว่าควรสร้างกราฟิก 3D สำหรับไอเทมเสื้อผ้าที่ดีๆ พวกนี้ให้ดูเปิดนู้นเปิดนี้เยอะๆ หน่อย (เซ็กซี่อ่ะแหละ) หรือในแนบเนื้อบางส่วนบ้าง จะได้คุ้มค่าราคาคนซื้อที่กว่าจะได้มา

4.ระบบพูดคุย อย่าดูถูกส่วนผสมนี้เชียวนะครับ เพราะผู้เล่นบางกลุ่มไม่ได้เข้ามาเก็บเลเวลอย่างเดียวนะ การสื่อสารก็สำคัญ เปรียบเหมือนกับสามเกลอ (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) สำหรับชามต้มเลยทีเดียว แต่ตรงนี้จะลำบากนิดนึงสำหรับการเซ็นเซอร์คำพูดที่จะออกมาจากมือคนพิมพ์ คำบางคำที่หยาบไม่ได้มีแค่รูปแบบเดียว ทีนี้ก็ต้องมานั่งสรรหาหารูปแบบของคำหยาบที่พวกเกรียนจะพิมพ์ออกมาสู่สายตาผู้เล่นคนอื่นๆ ให้ได้เกือบทั้งหมด แต่การเซ็นเซอร์ก็ต้องดูรูปคำด้วยนะ เดี๋ยวผู้เล่นที่ประสงค์ดีจะพาลรำคาญเสียก่อน (เช่น คำว่า เหี้ยมโหด กลายเป็น ***มโหด เป็นต้น)
ระบบพูดคุยถ้าจะให้ดีควรใส่ท่าทางการพูดคุยของตัวละครลงไปด้วย  (เช่น โบกมือ ส่ายหัว พยักหน้า...) การทำท่าพูดคุยออกมาได้มากก็ทำให้ผู้เล่นติดใจในเกมนั้นๆ มากขึ้นเล็กน้อย แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่สำคัญเท่าไหร่หรอก

5.ระบบหมู่คณะ อันนี้ก็เหมือนเครื่องเคียงทั้งหลายทั้งปวงครับ (น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว...) เอาไว้ทำให้ผู้เล่นช่วยกันเล่นให้เป็นหมู่คณะมากขึ้นในช่วงระยะเวลาหนึ่ง การมีไว้ก็ดี เปรียบเสมือนเครื่องปรุงที่เอาไว้เพิ่มรสชาติกับเพิ่มกลิ่นของอาหารให้น่ากลืนเล็กน้อย อาจใส่กิลด์ลงไปในเกมด้วยก็ได้ เพื่อให้ผู้เล่นดูสามัคคีกันเป็นกลุ่มมากขึ้น มีการแบ่งเป็นก๊กมากขึ้น ฮั้วกันมากขึ้น และที่สำคัญ ผู้เล่นดูโก้มากขึ้น อวดเก่งมากขึ้น(ถ้าอยู่ในกิลด์ที่เก่งๆ)

6.Patch ตอนแรกๆ เสมือน เกลือ น้ำปลา น้ำตาล เอาไว้ปรุงเพิ่มความหอมกับรสชาติเหมือนกัน การมีมากเกินไปก็ไม่ดี แต่ถ้ามีน้อยๆ กำลังดี ทำให้เกมดูมีการปรับปรุงอยู่เสมอ แต่ถ้าใส่มากเกินไป ผู้เล่นจะเบื่อจนไม่อยากเล่นเกมของคุณตั้งแต่หน้ารอโหลด Patch ก็ได้ (เหมือนกับ น้ำปลา กับ น้ำตาล ใส่มากไปแล้วมันดีมั้ยล่ะครับ) และทำให้ผู้เล่นอยากเล่นเกมมากขึ้นก็เพราะ Patch นี่ล่ะ Patch มักจะบรรจุไปด้วย ไอเทมใหม่ๆ กราฟิก 3D ใหม่ๆ เช่น แผนที่ ตัวละคร NPC กราฟิกเสื้อผ้า ไอเทม expx2 และแน่นอน เพดานเลเวลที่สูงขึ้น ผู้เล่นจะได้อยู่กับเราไปนานๆ
พอตอนหลังๆ จะเหมือนวัตถุกันเสีย จะคงสภาพให้เกมอยู่ได้นานขึ้น เนื่องจากผู้เล่นจะเริ่มเบื่อ ต้องการอะไรมาต่ออายุความสนุกของเขา ถ้าไม่มีเขาก็จะจากไป

7.เล่นฟรี (ไม่เก็บAirtime) อันนี้เหมือนผงชูรส หรือวัตถุปรุงแต่งอาหาร ที่มักใส่หลังปรุงเสร็จ ช่วยให้ผู้เล่นเข้าถึงเกมได้ง่ายขึ้น เพียงแค่โหลดมาไว้ในเครื่อง สมัคร ID ก็เล่นได้แล้ว แต่บางตำราถ้ามีส่วนนี้แล้ว มักจะไปเพิ่มราคาของในเกมที่ซื้อด้วยเงินจริงให้แพงขึ้น เพื่อเป็นการ "คงสภาพ" จำนวนเงินที่จะเข้ากระเป๋าบริษัทนำเข้าเกม

ส่วนผสมรอง

1.Presenter เปรียบเสมือนหน้าตาอาหาร ว่ามันดูดีควรที่จะกินหรือเปล่า การมี Presenter ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ทั้งๆ ที่เกมมันจะไม่มีอะไรดีเลยก็เถอะ อาจใช้ตัวคนจริงๆ เป็น Presenter หรือตัวละครในเกมก็ได้ ซึ่งทั้งคู่ควรแต่งตัวให้มิดชิดน้อยที่สุด

2.Road Show มักใช้หลังจากเกมโด่งดัง เป็นที่รู้จักแล้ว ซึ่งมักแฝงตัวเข้าไปในงานต่างๆ เพื่อให้เกมเป็นที่รู้จักมากขึ้น (เปรียบเสมือนการเขียนตำราอาหารที่ทำขาย หรือขายอาหารที่ทำมันซะเลย)

วิธีทำ

1.นำกราฟิก 3D มาหั่นเป็นชิ้นๆ ก่อน ให้เป็นโมเดลตัวละคร ไอเทม หรือเสื้อผ้า จัดอันดับชิ้น กราฟิก 3D ที่หั่นตั้งแต่อันที่ดี ไปจนถึงอันที่แย่ๆ วางทิ้งไว้

2.นำระบบเลเวลกับระบบสกิลมาโขลกรวมกัน ให้คละกันไว้พอละเอียด ถ้าละเอียดแล้ว ตักแยกสกิล และจัดเรียงให้เหมาะสมกับเลเวล พร้อมทั้งแยกสกิลสำหรับ GM ให้กำจัดพวกเกรียนในเกม

3.ปั้นสกิลกับเลเวลให้เป็นก้อน โดยจัดลำดับเลเวลกับสกิลให้ดี (เลเวลน้อยๆ สกิลห่วยๆ เลเวลมากๆ สกิลเจ๋งๆ)

4.โขลกระบบพูดคุยให้ละเอียด โดยให้ระวังคำที่จะไม่พึงประสงค์หลุดลอดออกมา

5.ใส่น้ำเปล่าลงหม้อ ตั้งไฟให้เดือด แล้วใส่ระบบพูดคุยที่โขลกแล้วลงไป นำกราฟิก 3D ที่ใส่ไว้ลงไปก่อน เพราะมันสุกยาก แล้วนำสกิลกับเลเวลที่ปั้นเป็นก้อนใส่ลงไป สักพักค่อยใส่สกิล GM ตามลงไป

6.ระหว่างนี้ช้อนเอาคำที่ไม่พึงประสงค์จากระบบพูดคุยออกก่อน รอจนน้ำเดือด แล้วจึงใส่ ไอเทมเจ๋งๆ ลงไป ทีนี้ทุกอย่างจะเริ่มเข้ากันแล้ว

7.รอจนเดือดอีกที ใส่ระบบหมู่คณะ พร้อมปรุงรสด้วย Patch และระบบเล่นฟรี พอประมาณ ชิมรส ตักเสริฟ หรือจะวางทิ้งไว้ก็ได้

8.ทีนี้พวกผู้เล่นจะเริ่มรุมเข้ามารับประทานเกมออนไลน์ของท่าน อาจเพิ่มสีสันให้ดูน่าทาน โดยการตกแต่งด้วย Presenter ให้ดูสวยงาม

ตอนแรกๆ ผู้เล่นจะเข้ามารับประทานในจำนวนมากกว่าปกติ แล้วแต่คุณว่าคุณตกแต่ง Presenter บนจานเกมออนไลน์ให้ดูสวยงามเพียงใด แต่ส่วนมากผู้เล่นมักจะเกินอัตราอยู่เสมอ เมื่อปล่อยทิ้งไว้สักเดือนถ้าผู้เล่นลดลง ให้หมั่นเติม Patch ลงไปเพื่อชะลอการเน่าเสียของเกมอยู่เสมอ

หากผู้เล่นยังไม่ลดลงแสดงว่ามีคนใจดีปล่อยให้ใช้ Bot ในเกมแล้ว ทีนี้ก็เป็นหน้าที่ของคุณว่าจะเอาหูไปนา เอาตาไปไร่ หรือจะมานั่งหยิบเอาพวกนี้ออกไปจากโต๊ะอาหารเกมออนไลน์ของคุณ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพเงินในกระเป๋าของคุณซึ่งเป็นผู้ผลิตเกมด้วยนะครับ

สักพักนึงถ้าการเงินของคุณดี ให้ลองเปิด Road Show เพื่อที่จะนำเสนอผลงานของคุณ ให้ผู้เล่นหน้าใหม่ๆ เข้ามาลองๆ เกมคุณบ้าง จากพวก TGS หรือ Event ต่างๆ

เพียงเท่านี้ คุณก็สามารถทำเกมออนไลน์ที่ใครๆ ก็ติดงอมแงมได้แล้ว

ส่วน Game Guard... ไม่้ต้องไปสนใจมันก็ได้ครับ

Comment

Comment:

Tweet

น่ากินจังแฮะ ^ ^

#3 By N'Pim (125.25.35.202) on 2009-03-23 16:19

gameguardนี่เหมือนผักแฮะ

เขี่ยออกได้ไหม 5 5 5confused smile

#2 By kindraywind (61.95.197.70) on 2008-10-22 21:29

โดนใจแฮะ Hot!

#1 By Ratcicle on 2008-10-18 15:30